Lịch sử ra đời ống nhựa xoắn HDPE và ứng dụng nó trên thế giới

Ống nhựa xoắn HDPE là ống đặc chủng được ứng dụng trong nhiều ngành, lĩnh vực khác như: hệ thống cấp thoát nước, cáp viễn thông, cáp quang, cáp điện ngầm và hệ thống xử lý nước thải của khu dân cư và khu công nghiệp cống bê tông, hệ thống cống dọc, vượt lên trên các trục giao thông …
17-03-2018
10:34

Lịch sử ống nhựa gân xoắn HDPE và ứng dụng của nó?

Ong Nhua Xoan HDPE, trong đó HDPE là tên viết tắt của Hight Density Poli Etilen. Đây là hợp chất được tổng hợp từ poli Etilen (có tỉ trọng cao) dưới áp suất thấp cùng với các chất xúc tác như crom/silic catalyst. Hợp chất này được sử dụng rất phổ biến trong sản xuất túi nilon, các vật dụng bằng nhựa. 

Đặc điểm của ống nhựa xoắn HDPE

Ống nhựa xoắn giá rẻ HDPE  được phân thành 2 loại chính: loại ống một lớp và loại hai lớp. Ống nhựa HDPE một lớp là loại có mặt cắt tròn, bề mặt bên trong phẳng và trơn, bề mặt ngoài có các gân xoắn nổi dạng hộp. Ống nhựa HDPE gân xoắn hai lớp là loại ống có mặt cắt ngang hình tròn, mặt trong và mặt ngoài của ống trơn phẳng. Phần giữa hai mặt trong và mặt ngoài ống có gân xoắn nổi dạng hộp có tác dụng gia cố và tăng cường độ chắc chắn cho ống.

Ống nhựa HDPE dạng xoắn có độ kháng hóa tốt, không hề bị rò rỉ hay ăn mòn, thích hợp với môi trường dẫn hóa chất đặc biệt là môi trường có độ kiềm cao.

 -Tuổi thọ trung bình của ống rất cao, có thể lên tới trên 50 năm nếu lắp đặt và sử dụng đúng kỹ thuật.

 -Việc xếp dỡ và vận chuyển dễ dàng.

 -Tính chịu nhiệt tốt, vật liệu ống có khả năng hoạt động tốt trong nhiệt độ dao động trong khoảng từ -40°C~60°C. Ống HDPE gân xoắn hầu như không chịu tác động từ bên ngoài, có khả năng làm việc trong các môi trường khắc nghiệt.

 -Đường kính ống linh hoạt trong khoảng từ 110 tới 1650mm, với những ống gân xoắn nhỏ đường kính từ 25 mm. Và tùy loại quy cách ống mà chiều dài đường ống tiêu chuẩn là 6m hay 9m, hoặc với ống HDPE gân xoắn mềm để dẫn cáp viễn thông sẽ được sản xuất theo cuộn.

Ống HDPE gân xoắn có bề mặt trong nhẵn, độ nhám thủy lực nhỏ, ít gây tổn thất thủy lực đường ống và có khối lượng nhẹ hơn ống betong rất nhiều, chịu được áp lực lớn. Chính vì thế, dùng ống nhựa HDPE gân xoắn sẽ tăng hiệu quả của đường ống thoát nước và đơn giản khi lắp đặt, giảm chi phí nhân công. Có thể nói ống nhựa HDPE đang đã dần thay thế cho ống betong trong một số địa hình nhất định.

Ứng dụng của Ống nhựa xoắn HDPE

- Công nghiệp mỏ

- Công nghiệp năng lượng

– Ống luồn dây điện, cáp điện.

– Ống cấp nước nóng lạnh (áp lực 4-10 kg/cm2)

– Ống phục vụ cho ngành Bưu Điện cáp quang.

– Ống dẫn hơi nóng (ống sưởi nóng) Công nghiệp mỏ

– Ống thoát nước.

– Ở nơi có nhiệt độ thấp (băng tuyết)

- Công nghiệp năng lượng

– Ống cấp thoát nước. (Đặc biệt là ở miền núi hiểm trở, địa hình phức tạp)

– Ống nước thải cở lớn tại các đô thị và khu công nghiệp.

Vì sao ống nhựa xoắn HDPE chỉ dùng để bảo vệ cáp ngầm?

Ống nhựa gân xoắn HDPE nói chung và ống nhựa gân xoắn HDPE nói riêng là sản phẩm chuyên dụng để bảo vệ hệ thống cáp điện, cáp viễn thông chôn ngầm trong lòng đất. Ống chỉ dùng thi công để bảo vệ cáp ngầm mà không dùng không dùng thi công trong những điều kiện khác vì những lý do dưới đây:

Ống nhựa xoắn Hcm HDPE được cấu tạo từ một đường ống hình tròn với những bước ren liên tiếp nhau từ đầu đến cuối cuộn ống. Ống là những gân nổi lên trên bề mặt ngoài với tác dụng làm tăng độ chịu lực cho ống để có thể bảo vệ dây cáp ngầm bên trong tránh được và an toàn bởi những lực mạnh bên trên mặt đất như: Xe trọng tải lớn chạy qua, các vật nặng đè… Nhờ những đường gân này mà  có thể cuộn lại thành một cuộn tròn gọn gàng rất thuận lợi trong quá trình vận chuyển xa và thi công, thay vì phải bê vác nặng các loại ống thẳng thì ống chỉ cần lăn và cuộn ống nhẹ nhàng rất phù hợp thi công trong những điều kiện địa hình không thuận lợi.

Ống nhựa xoắn vì là sản phẩm bảo vệ phía ngoài cho hệ thống cáp chôn ngầm, mặc dù ống nhựa xoắn có rất nhiều loại kích cỡ đường ống từ nhỏ đến lớn để phù hợp với tất cả loại cáp nhưng đặc biệt ống cũng không thể thi công cho hệ thống đường điện dân dụng đi ngầm trong tường vì loại loại ống nhỏ nhất là 25mm quá dày so tường nhà.

Ống cũng không dùng cho hệ thống cấp thoát nước được bởi vì ống gồm những bước ren lồi mặt ngoài và lõm trong nên nước sẽ bị ứ đọng và sẽ lắng cặn bên trong thành ống.

Bảo vệ tối đa đường cáp dù cho có xảy ra sóng thần

Từ khi sản phẩm Ong nhu xoan Hcm ra đời đã dần chiếm lĩnh thị trường và thay thế vị trí của các loại ống thẳng khác nhờ tính năng vô cùng nổi trội của sản phẩm: Độ chịu lực, chịu nén cao,  thi công trong môi trường hóa chất mà không bị ăn mòn, độ dài cuộn ống linh hoạt theo thiết kế công trình, dễ dàng trong việc vận chuyển và thi công, giá thành hợp lý, độ bền cao tương đương với tuổi thọ công trình…

Động đất hiện nay đang ngày càng xuất hiện ngày càng nhiều với tần xuất thường xuyên. Không chỉ với các nước có truyền thống động đất như Indonesia hay Nhật Bản, ngay tại Việt Nam chúng ta hiện nay cũng đã dần xuất hiện những nguy cơ động đất và những vụ động đất biên độ nhỏ. Hiện tượng này gây ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân, đặc biệt là những công trình xây dựng dưới lòng đất như đường cáp ngầm. Dưới đây, chúng tôi xin nêu ra một vài giải pháp an toàn cho đường cáp ngầm khi có động đất xảy ra

- Cố định ống trong quá trình rải ống

Một trong các nguyên nhân chính khiến cho đường cáp ngầm xảy ra sự cố khi có động đất dù chỉ là biên độ rất nhẹ là do các đường ống không được cố định chắc chắn với nhau. Việc này dẫn đến khi có xảy ra bất kỳ rung chuyển nhẹ nào dưới mặt đất, các đường ống bị xô gần lại với nhau, tác động lên nhau dẫn đến ảnh hưởng nghiệm trọng chất lượng đường dây cáp ngầm bên trong. Việc cố định ống chắc chắn này thực ra khá đơn giản, chỉ cần trong bước thi công làm cẩn thận, nhà thi công cho cố định các đoạn Ong nhua xoan gia re HDPE bởi giầm gỗ hoặc cát để chúng không sát nhau thì đến khi công trình hoàn thành, những đường ống này sẽ luôn được nằm cách biệt và được bảo vệ chặt chẽ khỏi các rung chuyển, chấn động của các trận động đất dù lớn hay nhỏ.

- Sử dụng ống chất lượng cao

Chất lượng ống bảo vệ cũng sẽ quyết định rất nhiều đến khả năng ảnh hưởng của động đất đến đường dây cáp ngầm. Một đường ống chất lượng tốt như Ống nhựa xoắn giá rẻ, có thể bảo vệ cho đường cáp ngầm bên trong được an toàn khỏi các tác động lực cũng như hóa học. Loại ống chất lượng tốt nhất hiện nay trên thị trường được sử dụng để bảo vệ đường cáp ngầm chính là Ống nhựa xoắn Hcm. Đây là loại ống xoắn chịu lực cực tốt, được chế tạo từ nhựa HDPE là loại nhựa có khả năng chịu lực vô cùng tốt. Không chỉ vậy, loại ống này còn được cấu tạo khá đặc biệt với các đường gân xoắn ruột gà trên thân ống. Các đường gân này chính là bí quyết giúp loại ống này có thể uốn lượn, thay đổi hướng đi khi gặp phải lực tác động hay vật cản, giúp giảm tới 70% lực tác động lên thân ống. Khi xảy ra động đất, sự dao động của bề mặt đất tại các khu vực khác nhau không đều nhau rất dễ dẫn đến tình trạng mặt đất tác dụng lực nén lên thành ong nhua xoan, lúc này ông ruột gà có thể thay đổi từ thẳng thành cong theo lực tác động một cách dễ dàng mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng đường dây cáp bên trong.

Những nguyên tắc Vàng khi luồn dây điện vào ống nhựa xoắn

Cách đảm bảo sự cố tốt nhất cho đường dây điện ở mỗi công trình chính là sử dụng Ong Nhua Xoan. Hiện nay, ngoài sử dụng bảo vệ đường dây điện tại các công trình lớn thì ống hpde đã được sử dụng phổ biến trong nhà ở dân dụng. Vì vậy, tôi xin chia sẻ cho các bạn những điều nên làm và không nên làm khi sử dụng ống xoắn hdpe khi luồn dây điện.

Đảm bảo khi lắp đường ống không làm ảnh hưởng đến tường, bê tông của công trình. Đây là tối kị mà một người thi công lắp đặt không bao giờ được mắc trong khi đó nếu không cẩn thận rất dễ người thi công sẽ bị mắc lỗi vì trong lúc luôn dây áp lực vào tường hoặc sàn là rất lớn. 

Trước khi lắp đặt cần tính toán kĩ đảm bảo kích thước ống và độ dài của ống phù hợp với dây điện. Nếu bạn tự lắp đặt ống bảo vệ đường dây điện cho nhà mình mà không cần nhờ thợ chuyên lắp đặt thì cần hết sức chú ý tới điều này.

Lựa chọn nhà cung ứng ống luồn dây đạt chuẩn. Một loại ống được nhiều người tin dùng hiện này là Ống nhựa xoắn giá rẻ do công ty đầu tư, phát triển, sản xuất Việt Nhật. Trước khi đưa ra ngoài thị trường ống phải được kiểm tra đủ tiêu chuẩn về chịu lực, chịu axit, chịu nhiệt,khả năng chống cháy… Vì vậy, người tiêu dùng Việt đang không ngừng tím kiếm sản phẩm này.

Cân đối nhiệt độ của công trình với khả năng chịu nhiệt của ống trước khi thi công. Lựa chọn thời gian thích hợp để nhiệt độ tương thích với ống là rất quan trọng, tuy bản thân ống cũng đảm bảo về khả năng chịu nhiệt nhưng để thời gian sử dụng ống lâu hơn thì bạn cần phải làm như vậy.

Trong quá trình lắp Ống nhựa xoắn Hcm chắc chắn bạn sẽ phải cắt ống vì sẽ có những vị trí khó khăn khiến bạn không thể luồn dây qua được. Bởi vậy, hãy sử dụng các loại máy móc và dụng cụ tốt nhất để việc thi công dễ dàng hơn.

Những sản phẩm tái chế có thể làm từ ống nhựa xoắn.

Tái chế hiện nay đang là một hành động được nhà nước ta và công dân toàn thế giới khuyến khích hành động. Tuy nhiên, việc tái chế vẫn còn phải dựa trên tiêu chí an toàn cho sức khỏe con người. Dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu một vài ý tưởng tuyệt vời từ việc tận dụng ống nhựa thừa, vừa tiết kiệm tài nguyên, vừa có ích cho cuộc sống hàng ngày. Giúp bạn có những ý tưởng thật độc đáo

- Khay nhựa trồng rau

Một chiếc khay nhựa trồng rau quả thực là giải pháp thông minh cho những gia đình chật chội nhưng vẫn muốn có một không gian xanh, trồng rau sạch trong gia đình. Bạn có những mẩu Ong nhu xoan Hcm thừa từ công trình thi công và không biết phải làm gì với chúng? Vậy thì hãy tận dụng ngay. Khoét những lỗ nhỏ cách đều nhau để vừa đủ những loại rau bạn định trồng có thể mọc trên đó, đưa đất vào bên trong và giep hạt. Cùng với một chút sự khéo léo của mình, bạn có thể bố trí chúng thật hợp lý trên ban công hoặc trong chính không gian sống của mình. Căn nhà của bạn sẽ tràn ngập màu xanh ngát và bạn sẽ có những loạt rau sạch, an toàn cho bữa ăn của mình.

- Đồ trang trí từ ống nhựa xoắn

Nghe có vẻ khá vô lý nhưng những chiếc Ống nhựa xoắn trông có vẻ xấu xí như vậy nhưng khi được kết hợp với trí tưởng tượng của bạn thì chúng sẽ biến thành những món đồ trang trí siêu lợi hại. Cùng với những màu sơn, bạn có thể cắt những chiếc ống này ra, sơn những màu khác nhau và gắn lên mọi chỗ trang trí theo sở thích của mình sao cho thật đẹp.

 

Bình luận

Tin Liên Quan

Dự án KCN tín nghĩa

Dự án KCN tín nghĩa

21-02-2017
( 0 ) Bình luận
Dự án Khu công nghiệp nhơn trạch 6

Dự án Khu công nghiệp nhơn trạch 6

21-02-2017
( 0 ) Bình luận
Dự án KCN nhơn trạch 5

Dự án KCN nhơn trạch 5

25-02-2017
( 0 ) Bình luận
Dự án khu công nghiệp phú mỹ

Dự án khu công nghiệp phú mỹ

25-02-2017
( 0 ) Bình luận
Dự án khu công nghiệp nhơn trạch 2

Dự án khu công nghiệp nhơn trạch 2

25-02-2017
( 0 ) Bình luận
Dự án campuchia

Dự án campuchia

07-12-2017
( 0 ) Bình luận
Dự án nhiệt điện cà mau

Dự án nhiệt điện cà mau

11-01-2018
( 0 ) Bình luận
ống nhựa xoắn 90/112

ống nhựa xoắn 90/112

19-01-2018
( 0 ) Bình luận
ống nhựa xoắn việt nhật 100/130

ống nhựa xoắn việt nhật 100/130

29-01-2018
( 0 ) Bình luận
ống nhựa xoắn việt nhật 30/40

ống nhựa xoắn việt nhật 30/40

02-02-2018
( 0 ) Bình luận
ống nhựa xoắn việt nhật 175/230

ống nhựa xoắn việt nhật 175/230

08-03-2018
( 0 ) Bình luận
ống nhựa xoắn giá rẻ 40/50 hcm

ống nhựa xoắn giá rẻ 40/50 hcm

26-03-2018
( 0 ) Bình luận
Ống nhựa xoắn HDPE an toàn với điện

Ống nhựa xoắn HDPE an toàn với điện

03-04-2018
( 0 ) Bình luận
Tất tần tật về ống nhựa xoắn HDPE

Tất tần tật về ống nhựa xoắn HDPE

06-04-2018
( 0 ) Bình luận
ống nhựa xoắn giá rẻ binh dương 25/32

ống nhựa xoắn giá rẻ binh dương 25/32

17-04-2018
( 0 ) Bình luận
ống nhựa xoắn Việt Nhật 40/50

ống nhựa xoắn Việt Nhật 40/50

20-07-2018
( 0 ) Bình luận